Quốc túy của Nhật Bản

 

Sake (phiên âm tiếng Việt sa kê) theo cách hiểu phổ biến trên thế giới là rượu .

 

Có thể nói Sake không chỉ đơn thuần là rượu uống để giải sầu, quên đi phiền não mà đối với người Nhật nó còn liên quan đến tâm linh, tín ngưỡng.  Dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng đến nay nó vẫn là thứ có giá trị về mặt văn hóa , tôn giáo và thường dùng trong các lễ hội hay những buổi giao lưu gặp mặt của mọi người.

 

Nếu như ngày xưa rượu được nấu và ủ lên men trong những chung vại lớn và ngâm rất lâu. Với tốc độ phát triển nhanh và để kịp thời phục vụ cho nhu cầu của người dùng thì sake được phát triển hàng loạt. Để thay thể cho các chung vại, hay các thùng gỗ lớn như ngày xưa, họ chiết ra những chai thủy tinh có dung tích khoảng 2 lít.

 

 

anon quốc túy nhật

 

 

Đối với những người thích uống nóng thì sẽ rót rượu vào các bình, các chai bằng gốm, sứ rồi đem ngâm trong nước sôi. Ngồi uống rồi nhâm nhi với một ít trái cây nữa thì còn gì bằng nữa.

 

anon quốc túy nhật

 

 

Có thể dùng nhiều loại chén khác nhau để uống rượu. Chẳng hạn như Ochoko, nó là loại chén nhỏ không có quai cầm, hay là dùng một cái đĩa nhỏ Sakazuki, đơn giản nhất cũng có thể dùng ly, cốc bằng thủy tinh để uống.  Đặc biệt người Nhật rất thích uống bằng loại cốc gỗ Masu.

 

 

anon quốc túy Nhât

 

 

Để cho ra được một mẻ sake ngon thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại gạo, thời gian ủ rượu, nhiệt độ lên men, và nước.

 

  • Dùng loại gạo vừa mới thu hoạch xong để ủ rượu là ngon nhất.

 

  • Thời gian nấu rượu tốt nhất là vào những lúc thời tiết trở lạnh.

 

  • Dùng loại nước giếng để nấu rượu là trong nhất.

 

Để thưởng thức được một hủ rượu ngon thì đòi hỏi người uống phải có một nhận thức sâu sắc có thể cảm nhận được hương vị thông qua những công thức trên cũng như  là sự trải nghiệm thuần thục dưới bàn tay của người nấu rượu.

 

 

anon quốc túy nhật

 

 

Đối với người Nhật thì sake có thể xem như là nước uống, vì họ rất hay dùng, ngay cả là phụ nữ, những cô gái thì thích uống loại rượu có hương vị dịu nhẹ, còn với đàn ông sẽ uống loại nồng, vị đậm nên sẽ đắng, chát hơn.

 

Cách trữ rượu:

 

Hãy luôn giữ những bình rượu trong những nơi thoáng mát, hạn chế nắng nóng.

 

Để thưởng thức được hương vị tự nhiên của sake thì có thể đem đông lạnh khoảng 16°C.

 

Đối với rượu đã khui nắp uống được một nữa rồi thì nên để tủ lạnh và dùng trong khoảng 10 ngày.

 

Cách lọc rượu:

 

Phủ đầy nấm trên bề mặt lớp gạo trong khoảng thời gian vài ngày. Hãy duy trì nhiệt độ cao trong quá trình lên men.

 

Do vẫn còn lại tinh bột trong gạo chứa nhiều tạp chất sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị và độ trong của rượu.

 

Tùy thuộc vào từng nơi khí hậu và địa hình khác nhau sẽ tác động đến thời gian lên men nhanh thì gần chục ngày còn chậm đôi khi gần cả tháng. Sau khi lên men rượu thì gạo đã chuyển hóa tinh bột thành đường và cồn rượu từng bước sẽ chắt lọc lại loại bỏ bã gạo và phần nước đi. Kết thúc quá trình lọc thải đó sẽ cho ra những hủ rượu thơm ngon.

 

 

Cập nhật thông tin mới cùng các bài học từ page  và website: #AnonJapanSchool

 

 

Hotline: +1-657-232-0311


Website: https://anonvietnam.vn

 

Facebook: https://www.facebook.com/anonvietnam.vn/

 

 

Tin mới