Ứng xử đúng cách trong giao tiếp với người Nhật Bản

Nhật Bản vốn là một đất nước đề cao nghi thức, lễ nghĩa và rất coi trọng các quy tắc ứng xử. Chính vì thế, khi giao tiếp với người Nhật, mọi người cần chú ý quan sát, cư xử đúng mực khi trò chuyện, làm việc cùng những người Nhật để tránh mắc phải những sai sót khó xử.

 

Học tập tiếng Nhật

 

Sắp xếp thời gian để học tiếng Nhật nhằm phục vụ cho việc giao tiếp của bạn rất cần thiết. Dù bạn chỉ đi du lịch, đi chơi trong vài ngày thì trang bị một ít vốn liếng Nhật ngữ sẽ giúp bạn có được sự chủ động trong giao tiếp với người bản địa, tìm các địa chỉ du lịch, hỏi đường, nhờ sự giúp đỡ của người dân khi cần,…

 

Ứng xử đúng cách trong giao tiếp với người Nhật Bản

 

Nắm vững các quy tắc ứng xử trong bữa ăn

 

Dành thời gian tìm hiểu từ sách, báo, internet hay hỏi thăm những người bạn người Nhật Bản để có sự ứng xử lịch thiệp, đúng chuẩn mực trong ăn uống với người Nhật.

 

Trong ăn uống, người Nhật chú trọng đến một số quy tắc như sau:

 

Tránh việc cắm đũa ăn trong chén cơm rồi để lại đó, không được dùng đũa gắp thức ăn cho người khác. Hai hành động này thường chỉ diễn ra trong đám tang nên các bạn không nên làm điều đó nơi bàn ăn.

 

Khi phần thức ăn có kích cỡ hơi to thì bạn có thể dùng đũa đưa thức ăn lên cắn một phần rồi đưa phần còn lại xuống bát, đĩa.

 

Đối với món súp, bạn nên dùng đũa ăn phần cái trước rồi nâng chén lên để uống nước.

 

Khi các phần thức ăn được dọn ra mời khách thì khách cần ăn hết các phần thức ăn đã được đưa ra.

 

Nếu trong bữa ăn, bạn có tạo ra tiếng động thì cũng chớ quá lo lắng. Bởi vì, có một số gia chủ người Nhật lại cảm thấy thích thú với âm thanh húp mì xì xụp bởi vì điều này thể hiện bạn thích thú vì món ăn ngon.

 

Ứng xử tại nhà vệ sinh

 

Khi vào nhà vệ sinh, nếu thấy dép lê được để sẵn ở trước cửa thì bạn có thể sử dụng để đi vào nhà vệ sinh. Ở các nhà vệ sinh công cộng không có khăn lau tay nên bạn cần mang theo giấy lau hay khăn lau tay cá nhân.

 

Không hỉ mũi ở nơi cộng cộng

 

Tại những chốn đông người, bạn nên tránh thực hiện hành động này kể cả việc bạn hỉ mũi vào khăn tay hay khăn giấy, bởi vì hành động này tại Nhật sẽ bị đánh giá là thô lỗ.

 

Sử dụng trang phục kín đáo, nhất là phái nữ

 

Người Nhật Bản thường rất chỉn chu trong trang phục. Vì thế, khi làm việc, tiếp xúc, gặp gỡ người Nhật, mọi người đặc biệt là nữ giới cần hết sức chú ý trang phục của bản thân. Cần tránh mặc quần áo hở hang, quần short hay váy ngắn nhạy cảm khi cử động, di chuyển sẽ gây nên những cái nhìn tiêu cực, thiếu thiện cảm từ người đối diện.

 

Ứng xử đúng cách trong giao tiếp với người Nhật Bản

 

Văn hoá nơi công cộng

 

Xếp hàng khi mua đồ, đi mua vé xem phim, lên tàu xe, thanh toán tiền,… là điều các bạn cần phải ghi nhớ. Văn hoá xếp hàng là một trong những nét văn hoá hàng đầu tại Nhật. Hạn chế sự va chạm với những người xung quanh. Trong trường hợp bạn đeo balo thì trước khi lên tàu cần tháo balo và để phía trước chân của mình. Hành động này giúp bạn tránh được những va chạm có thể gây ra sự hiểu lầm.

 

Không nên ngồi bệt xuống sàn vì hành động ngồi xuống sàn tàu xem bị đánh giá là mất vệ sinh. Trên tàu có thể cho phép ăn uống tuy nhiên bạn chú ý không bày bừa bãi. Nhường ghế cho người già, phụ nữ có thai, người khuyết tật, người bế trẻ em hay đưa theo trẻ em là ứng xử tất yếu bạn cần biết. Những chỗ ngồi có để dòng chữ “dành riêng” thì bạn không được phép ngồi vào.

 

Tại phòng tắm công cộng

 

Bạn cần đem theo khăn tắm, xà phòng, dầu gội và gói lại gọn gàng. Cần tắm và lau rửa sạch sẽ cơ thể trước khi bước vào bồn tắm. Bạn có thể đem một chiếc khăn nhỏ khi vào bồn tắm nhưng không được để khăn chạm xuống nước. Sau khi rời khỏi bồn tắm cần tắm rửa sạch cơ thể một lần nữa.

 

Chào hỏi

 

 Khác với người phương Tây thường chào hỏi xã giao bằng ôm hôn thì người Nhật lại có cách chào hỏi khác. Họ thường chào hỏi thể hiện sự tôn trọng bằng hành động cúi đầu. Càng đối với những người lớn tuổi và có địa vị cao thì bạn nên chú ý cúi đầu thấp hơn.

 

Khiêm tốn học hỏi

 

Người Nhật Bản thường rất khiêm tốn, không nói nhiều về bản thân dù họ giỏi giang. Bởi vậy, nếu như được khen bạn cũng hãy thể hiện sự khiêm tốn của bản thân rằng mình chưa đủ giỏi, còn cần cố gắng nhiều.

Tin mới