Ehoumaki – nguyện ước cho năm mới

Bạn có biết "ehoumaki" mang ý nghĩa gì không? Bạn có biết vào tháng 2, Nhật Bản có lễ hội gì đặc biệt?

 

Hãy khám phá ý nghĩa của ehoumaki cùng Anon Việt Nam nhé!

 

ehoumaiki nguyen uoc cho nam moi

Cơm cuộn truyền thống

Ehoumaki là tên gọi của sushi cuộn dài có 7 thành phần, tượng trưng cho 7 vị thần hạnh phúc "Shichifukujin", hàm chứa ý nghĩa của sự may mắn, hạnh phúc. Hàng năm, ở Nhật Bản có một ngày gọi là Setsubun, thường rơi vào 3/2, là ngày trước khi khởi đầu mùa xuân trên nước Nhật. Ehoumaki là một phong tục được người dân xứ sở hoa anh đào thực hiện vào ngày Setsubun (tiết khí) hay chính là ngày Risshun (lập xuân) tại Nhật.

 

Vào ngày này, mọi người thường cầm một cuộn Sushi (Sushimaki) còn nguyên chưa cắt, quay về hướng may mắn của năm với lòng thành kính và im lặng ăn hết một mạch để may mắn được trọn vẹn, không bị chạy ra ngoài. Khi ăn sushi người ta sẽ nguyện cầu những điều tốt lành cho công việc, cuộc sống.

 

Bạn có biết, khi ăn ehomaki thì la bàn là vật dụng không thể thiếu bởi nó giúp xác định hướng eho, hướng may mắn để mọi người quay về hướng đó lúc ăn.

 

ehoumaki nguyen uoc nam moi

Đậu dùng xua đuổi tà ma

 

Người dân Nhật Bản quan niệm nếu thực hiện đúng những điều trên khi thưởng thức ehomaki thì bạn có thể nhận được may mắn cho cả năm sau đó.

 

Phong tục này bắt nguồn từ Osaka sau đó lan rộng sang các địa phương khác. Thời xưa, vào ngày Setsubun, mọi người thường chỉ thực hiện phong tục Mamemaki (ném đậu), nhằm xua đuổi ma quỷ. Sau này, kể từ những năm 2000, cùng với sự bùng nổ của các cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc thì hoạt động này đã trở thành phong tục chung trên khắp nước Nhật.

 

Tin mới