Kodomo no hi ngày vui chơi của các bé

                 

Đối với Nhật Bản thì đây là ngày lễ hội cá chép mùng 5/5 hàng năm. Tất cả người dân sẽ treo cờ hình của cá chép trước cửa nhà mỗi người. Đặc biệt, ngày 5/5 này là ngày vui chơi dành riêng cho tất cả mọi trẻ em ở Nhật Bản.

 

 

Kodomo no hi ngày vui chơi của các bé

 

 

Kể từ khi chính phủ Nhật chuyển đổi ngày tết âm lịch thành dương lịch như hiện nay thì ngày tết thiếu nhi được chuyển thành ngày dương lịch 5/5. Ý nghĩa của ngày lễ này là để nhớ ơn công lao sinh thành khó nhọc của những người phụ nữ và mong mỏi cho những đứa con của mình được khỏe mạnh, bình an.

 

Quốc lễ Komdomo nohi là một trong những ngày hội quan trọng của đất nước mặt trời mọc. Do nằm trong khoảng thời gian trùng với những ngày sự kiện văn hóa quan trọng khác nữa nên nó được gộp chung lại gọi là tuần lễ vàng. Đây có thể được xem là khoảng thời gian nghỉ ngơi dưỡng sức thư giãn tuyệt vời bên cạnh những người thân và gia đình.  Thời gian kéo dài khoảng hơn một tuần lễ, có thể gắn kết mọi mối quan hệ tình cảm cha con vợ chồng thân thiết hơn.

 

 

Kodomo no hi ngày vui chơi của các bé

 

 

Vào triều đại Edo, nhiều người thường hay treo cờ trước cửa nhà mình chỉ là khởi phát nhưng chắc cũng từ đó mà thói quen treo những mẫu giấy có hình tượng của con cá chép đã trở thành tục lệ nhất định của mỗi người dân vào ngày 5/5 hàng năm.

 

Lý do mà người dân mặt trời mọc lại chọn cá chép làm biểu tượng riêng cho ngày lễ này được lấy từ điển tích của Trung Hoa cổ đại, ở vùng thủy quái hoàng hà được cho là nguy hiểm và nhiều ghềnh thác nhấp nhô nhưng không hề cản bước được sự di chuyển của loài cá chép đã thành công hóa rồng. Chính vì thế mà Nhật Bản đã rút ra được bài học và kinh nghiệm cho chính họ là phải chạm trán đương đầu với khó khăn thử thách thì mới có thể thành công trong công việc, và chín chắn trong cuộc sống.

 

Kodomo no hi ngày vui chơi của các bé

 

 

Cá chép thường được trang trí và họa tác phẩm trên các vật liệu như giấy hoặc vải được gọi là koi nobori. Mỗi một tác phẩm sẽ có một giá tiền tương ứng với kích thước độ dài của vật liệu thông thường từ 1 – 3 mét cũng như các họa tiết được trang trí công phu ra sao. Một sản phẩm koi đầy đủ là phải bao gồm đủ thành viên gia đình cá và màu sắc tướng ứng với những thành viên đó. Chẳng hạn như màu xanh được cho là màu sắc chủ thể của người đàn ông như người cha, màu đỏ tượng trưng cho màu máu đã đau đớn sinh ra những đứa con của người mẹ và cuối cùng là màu xanh của con cái. Thức ăn phù hợp cho ngày lễ này được các bé rất ưa thích là bánh mochi với nguyên liệu đơn giản gạo nếp với nhân đậu đỏ bên trong.

 

Ngày nay kodomo nohi đã trở thành quốc lễ quan trọng trong đời sống của người dân Nhật. Cứ đến ngày 5/5  dương lịch là mỗi nhà sẽ treo những biểu tượng koi đầy màu sắc trước cửa nhà hay trên ban công nhà để ăn mừng. Cũng như cầu xin may mắn luôn che chở bảo bọc những đứa trẻ trong nhà cũng như sự thành đạt đến với gia đình.

 

 

Cập nhật thông tin mới cùng các bài học từ page  và website: #AnonJapanSchool

 

 

Hotline: +1-657-232-0311


Website: https://anonvietnam.vn

 

Facebook: https://www.facebook.com/anonvietnam.vn/

 

 

Tin mới