Hoa mơ – sắc hoa gọi xuân về ở xứ Phù Tang

Nhắc đến Nhật Bản, mọi người thường nghĩ ngay về hoa anh đào. Thế nhưng, ít người biết rằng, tại xứ sở Phù Tang, hoa mơ (Ume, 梅:うめ) mới chính là loài hoa gọi mùa xuân về.

hoa mo sac hoa goi xuan ve o xu phu tang

 

Thời điểm đua nở của hoa mơ thường là vào khoảng cuối đông đầu xuân. Lúc này, ở một số nơi, tuyết vẫn còn rơi nhiều và phủ ngập khắp nơi. Tháng hai chính là thời điểm hoa mơ nở rộ trên các miền của Nhật Bản. Thông thường, nhiều người dễ nhầm lẫn hoa mơ với hoa anh đào (sakura).

 

Dù được phân chia theo nhiều loại nhưng nếu chia theo màu sắc thì hoa mơ có ba màu: màu đỏ, màu hồng, màu trắng. Hoa mơ nở rộ sẽ tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp, lãng mạn thu hút sự chú ý của mọi người.

 

Ume du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc và phong tục ngắm hoa mơ cũng bắt nguồn từ đất nước này. Ngày xưa, nói đến ngắm hoa, mọi người sẽ nghĩ ngay đến hoa mơ còn phong trào ngắm hoa anh đào xuất hiện thời điểm sau này. Bên cạnh đó, vẻ đẹp của ume khơi gợi nguồn thi hứng sáng tạo vô tận trong thơ ca.

 

Hoa mơ nở vào mùa đông, khoe sắc rực rỡ vào mùa xuân, tượng trưng cho sự mạnh mẽ, kiên cường bởi dù trong tuyết trắng lạnh giá, hoa vẫn toả rạng vẻ đẹp tinh khiết. Hương thơm của ume cũng dễ khiến lòng người đắm say.

 

hoa mo sac hoa goi xuan ve o xu phu tang

 

Tại Tokyo có khá nhiều địa điểm ngắm hoa mơ, các bạn có thể tham khảo như: đền Yushima Tenjin ở đặc khu Bunkyo hay công viên quốc gia Shinjuku Gyoen (gần ga Shinjuku).

 

Từ ngày 23/2, ở thành phố thành phố Nagoya diễn ra lễ hội “Shidare Ume Festival” với khoảng 700 cây hoa mơ thuộc 12 loại phục vụ người dân và du khách đến chiêm ngưỡng.

 

Tin mới