Sự trái ngược với hoài bão khi du học tại Nhật

 

Xu hướng sang Nhật để du học, xuất khẩu lao động, nhu cầu ngày càng nhiều với đủ mọi thành phần từ những bạn trẻ mong muốn sang Nhật lao động để nâng cao mức lương hiện tại cho đến những bạn học sinh, sinh viên mơ  ước sang Nhật du học và kiếm tấm bằng cao trải nghiệm cuộc sống cũng như cải thiện khả năng ngôn ngữ. Vì vậy, mà hàng loạt những công ty xuất khẩu lao động, công ty du học và những trung tâm nhật ngữ mọc lên như nấm ở Việt Nam.

 

Nếu bạn muốn sang Nhật bằng hình thức du học tự túc, vừa học vừa làm, thì bạn hãy xác định tâm lý là cuộc sống sẽ rất cực nhọc, vất vả. Bản thân phải lao động rất nhiều để có tiền trang trải cho cuộc sống đắt đỏ tại Nhật, chứ đừng nói là đủ tiền gửi về cho gia đình. Áp lực về tiền bạc sẽ là trở ngại lớn cho bạn, vì thế hãy cân nhắc và lựa chọn những địa phương có mức phí sinh hoạt thấp tương đối hợp với túi tiền của bạn, sau khi bạn đã hòa nhập với cuộc sống thì có thể chuyển đến thành phố lớn hơn.

 

Sự trái ngược với hoài bão khi du học tại Nhật

 

Bạn phải đối mặt với những loại phí như: thuế 1000 – 2000 yên/tháng, bảo hiểm  15.000 – 20.000 yên/tháng, thuê nhà 15.000 yên/tháng, ăn uống 30.000 yên/tháng, điện nước gas 10.000 yên/tháng, phí đi lại 10.000 yên/tháng, thuốc men và những khoản phí phát sinh khác....

 

Khi sang Nhật bạn sẽ vô cùng áp lực với công việc và thời gian dành cho việc học, nhưng đó là những bạn may mắn có thể tìm được công việc cho mình, còn những bạn không thể kiếm được việc, thì lại phải gọi điện về gia đình cầu viện trợ.

 

Vì thế, bạn phải lập kế hoạch chi tiêu cho bản thân phải thật chi tiết, cụ thể, khi sống tại quốc gia an toàn nhất thế giới này.

 

Luật pháp Nhật chỉ cho phép người có visa du học được đi làm khoảng 28h/tuần. Nếu bạn có thể giao tiếp tiếng nhật, mức lương có thể dao động từ 35 đến 40 triệu. Với những bạn bị hạn chế về ngoại ngữ thì có thể làm lao động trong các siêu thị, tạp hóa.....

 

Mức lương cơ bản của các công ty Nhật cho các bạn thực tập sinh nước ngoài khoảng 130.000 – 180.000 yên/tháng đó là chưa tính khoản giờ các bạn làm thêm.

 

Theo luật lao động tại Nhật, thì mức lương tính theo giờ làm việc từ 760 - 957 yên/giờ, mỗi ngày 8 tiếng, và 40 – 44 tiếng/tuần. Mức lương cơ bản cho người lao động khoảng 28.000.000 - 36.000.000 VND/tháng. Ngoài ra, các bạn còn có nguồn thu nhập khi làm thêm giờ, tăng ca.

 

Theo quy định tiền lương cho người lao động làm theo giờ được chính phủ Nhật tính là 130% giờ làm việc bình thường, và nếu làm đêm hoặc làm thêm vào những ngày nghỉ lễ, tết, thì mức lương có thể lên tới 200%. Mức lương và công việc sẽ tùy thuộc vào học thức và khả năng ngoại ngữ của bạn.

 

Sự trái ngược với hoài bão khi du học tại Nhật

 

Vì thế, để các bạn không gặp nhiều khó khăn về giao tiếp trong cuộc sống, trước khi đến Nhật các bạn bắt buộc phải học tiếng Nhật ít nhất khoảng 3 tháng, để các bạn quen dần với cách giao tiếp của họ. Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Vì vậy, đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm của bạn nhiều hơn nữa.

 

Cùng với việc học, bạn hãy tích cực tham gia các hoạt động giao lưu với mọi người thông qua đi du lịch, tham gia lễ hội để có nhiều trải nghiệm hơn về cuộc sống và hiểu hơn về văn hóa của họ. Khi du học cuộc sống sẽ rất vất vả, khó khăn nhưng các bạn hãy cố gắng học tập, chăm chỉ làm việc và tận hưởng những phú giây thư giãn nói xứ người.

 

Bạn phải xác định làm thêm kiếm tiền chỉ là để trang trải sinh hoạt phí, nó không quan trọng bằng việc trao dồi tiếng Nhật, quyết tâm học thật tốt đạt trình độ nhất định và dùng vốn tiếng Nhật đó làm đòn bẩy cũng như cơ hội cho bản thân để có thể làm những công việc mà mình muốn.

 

Hãy tận dụng tất cả thời gian mình có để học tiếng Nhật, tiếp thu kinh nghiệm lẫn tri thức để tạo nền tảng vững chắc tương lai cho chính bạn.

 

 

 

Tin mới