Yosakoi điệu múa khích lệ tinh thần Nhật Bản

 

Yosakoi hay "yosshakoi" có nguồn gốc từ địa phương Kochi. Đây là Loại hình nghệ thuật nhảy múa truyền thống của Nhật Bản. Được dịch ra có với nội dung là “rủ bạn tới vào tối nay”.

 

 

Yosakoi vũ khúc nhiệt huyết say mê

 

Yosakoi vũ khúc nhiệt huyết say mê

 

 

-  Đến với xứ sở mặt trời mọc, đất nước đã quá nổi danh với những địa danh thắng cảnh hào hoa rực rỡ, những món ăn tinh tế hấp dẫn vị giác lòng người, bên cạnh đó là những giá trị văn hóa như trà đạo, nghệ thuật cắm hoa, thì loại hình nhảy múa truyền thống cũng là nét riêng của quốc gia này.

 

-  Yosakoi ra đời với mục đích ban đầu là những điệu nhảy múa đơn giản để cổ động khích lệ mọi người vươn lên nghịch cảnh, chiến đấu chống lại những thử thách khó khăn từ sau thế chiến thứ 2.  Có thể nói từ sau khi chiến tranh kết thúc, nước Nhật hoàn toàn rơi vào khủng hoảng, mọi người rơi vào trạng thái khủng hoảng, bao quanh là khung cảnh đổ nát. Mọi người phải bắt đầu gầy dựng mọi thứ lại từ đầu. Vì thế mà điệu múa này ra đời, mới đầu chỉ ở Kochi. Sau đó, do hiệu ứng nó truyền tải được nhiều người đón nhận tốt nên đã trở nên phổ biến lan sang nhiều thành phố khác tại Nhật Bản.

 

 

Yosakoi vũ khúc nhiệt huyết say mê

 

 

Hình thức của nghệ thuật này:

 

-  Được cộng hưởng từ những nhịp điệu của tiếng phách nakuro và giai điệu của những khúc hát mang âm hưởng từ dân gian, dân ca và hòa chung với tiếng nhạc là những chuyển động uyển chuyển của hình thể. Có thể nói điểm nổi bật, đó chính là đôi môi của các vũ công luôn luôn tươi cười, nó sẽ không bao giờ tắt.

 

-  Bởi do nguồn gốc ra đời của điệu múa này chính là mang lại niềm vui cho con người. Vì thế mà tất cả những ai, nếu thích thì đều có thể tham gia vào đội hình nhảy múa này. Có thể từ những đứa bé vài tuổi đầu cho đến cả những ông lão, bà cụ đều có thể tham gia. Vì thế, ai nấy cũng đều cảm thấy vui vẻ, thoải mái khi có thể tham gia sinh hoạt cộng đồng nhảy và múa cùng với nhau. Điều này làm cho tinh thần của người dân cảm thấy phấn chấn hơn.

 

 

Yosakoi vũ khúc nhiệt huyết say mê

 

 

Về trang phục:

 

-  Giai đoạn đầu các mẫu quần áo được may từ "Yukata" và "happi". Tuy nhiên càng về sau này thì mọi người càng đầu tư nhiều hơn cho trang phục không chỉ tạo ấn tượng riêng cho cá nhân mà nó phải phù hợp với cả tập thể tham gia. Do đó, mà đồng phục được thiết kế ngày càng bắt với nhiều màu mè sặc sỡ để thu hút nhiều ánh nhìn của khán giả. Nhiều người đã họp lại thành một nhóm, một đội tự mình biên đạo múa, tự cải biên các trang phục để phù hợp với đội nhóm của mình.

 

 

Yosakoi vũ khúc nhiệt huyết say mê

 

 

Về màu sắc ban đầu thì thân của Nakuro truyền thống sẽ là màu đỏ, 3 phím gỗ sẽ là màu vàng và đen.

 

-  Đạo cụ chuyên dụng được sử dụng là Nakuro. Chất liệu làm bằng gỗ thông, phần trên cán cầm có 3 phím, mỗi khi cầm lắc thì tiếng nhạc sẽ vang lên.

 

-  Loại đạo cụ này ban đầu dùng để xua đuổi chim, quạ, ra khỏi những cánh đồng của những người nông dân.

 

Chiếc lồng đèn

 

Tùy thuộc vào mỗi đội mà họ sẽ tạo ra những chiếc lồng đèn có đường kính khác nhau. Người đội trưởng của mỗi nhóm sẽ cầm những chiếc lồng đèn này.

 

Lá cờ + quạt:

 

 

Yosakoi vũ khúc nhiệt huyết say mê

 

 

Đây là 2 dụng cụ không thể thiếu khi biểu diễn. Lá cờ có kích thước rất to, được trang trí với hình ảnh sinh động, màu sắc sặc sỡ để thu hút khán giả từ khoảng cách xa. Hình ảnh phất phơ của lá cờ bay trong gió phối hợp với động tác phẩy phẩy đồng loạt của chiếc quạt nhịp nhàng uyển chuyển tạo nên những động tác sinh động đầy thu hút.

 

 

Yosakoi vũ khúc nhiệt huyết say mê

 

 

Yosakoi vũ khúc nhiệt huyết say mê

 

 

Về vũ điệu:

 

-  Do được ra đời để phục vụ cho nhu cầu giải trí tinh thần của người dân nên những điệu múa này cũng được bắt chước từ những hành động sinh hoạt dân dã. Vì thế vô cùng dễ nhớ ai cũng có thể học được.

 

-  Do những biến tấu từ xã hội hiện đại mà nhiều đội sẽ nghiên cứu những động tác khó cần kỹ thuật khi biểu diễn. Đã có rất nhiều biến tấu trong vũ khúc này so với ban đầu nó mang tính truyền thống các động tác nhẹ nhàng thanh thoát từ từ có nhiều cải tiến trong các động tác khiến nó mạnh mẽ và hào hứng hơn rất thích hợp với các bạn trẻ năng nổ nhiệt huyết và máu lửa khi trình diễn trong những ngày hè oi ả. Nhưng dù là cải biên như thế nào đi nữa thì nó vẫn phải giữ đúng quy tắc là sự nhất quán đồng đều của toàn bộ đội nhóm.

 

 

Yosakoi vũ khúc nhiệt huyết say mê

 

 

Về âm điệu

 

-  Những bài hát dân gian truyền thống luôn gắn liền trong các điệu múa yosakoi. Phần nhạc thì hùng hồn. Thời lượng cho mỗi bài nhảy trong khoảng 4 phút.

 

-  Được biết phần nhạc yosakoi bushi được viết từ  một câu chuyện tình lãng mạn của đôi trai gái yêu nhau.

 

-  Tuy nhiên ngày nay với những biến tấu đổi mới để phù hợp hơn với xã hội nhiều đội đã cải biên phần vũ điệu phối hợp giữa truyền thống lẫn hiện đại.

 

-  Vì thế mà điệu nhảy này đã vượt ra khỏi phạm vi quốc gia lan sang các nước khác. Thời gian cứ vào tháng 8 hàng năm,  chính quyền Nhật Bản sẽ tổ chức lễ hội yosakoi, với sự tham gia đông đảo tràn ngập khắp các con đường là hình ảnh đoàn người tham gia tuần hành thu hút mọi ánh mắt khán giả dõi theo những uốn lượn của cơ thể vũ công.

 

Có thể nói với những ai yêu thích nước Nhật thì cũng sẽ say mê loại hình nghệ thuật truyền thống Yosaki. Được khá nhiều nước đăng cai tổ chức trong đó có cả Việt Nam. Chứng tỏ sức hút của nó không chỉ gói gọn trong phạm vi quốc gia mà đã có sức ảnh hưởng đến quốc tế các nước.

 

Cập nhật thông tin mới cùng các bài học từ page  và website:

 


* Hotline: +1-657-232-0311

 

 

Facebook: https://www.facebook.com/anonvietnam.vn

 

* Websitehttps://anonvietnam.vn

Tin mới