Ý nghĩa các tên gọi của Nhật Bản

Ngoài tên gọi chính thức là Nhật Bản, đất nước này còn được mệnh danh với nhiều tên gọi mỹ miều khác nhau như “ Xứ sở Phù Tang”, “ Đất nước mặt trời mọc”, hay “ Xứ sở hoa anh đào”. Tuy các danh xưng này được sử dụng rộng rãi nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của nó, cùng Anon tìm hiểu ý nghĩa đằng sau mỗi cái tên này nhé.

               5 món ăn thường ngày ở Nhật

               Khám phá văn hóa trà đạo của người Nhật

Đất nước mặt trời mọc.

Nằm ở Cực Đông của Châu Á nên Nhật Bản là đất nước đầu tiên trong Châu lục nhìn thấy mặt trời mọc vào mỗi sớm,. Đó là lý do Nhật Bản được gọi với tên gọi là đất nước mặt trời mọc.

Thực tế chữ Kanji trong quốc hiệu của Nhật Bản có nghĩa là gốc của mặt trời, và người dân quốc gia này từ lâu rất coi trọng hình tượng mặt trời. Theo tài liệu cổ Nihon Shoki,các Thiên hoàng Nhật Bản được xem là hậu duệ của nữ thần mặt trời Amaterasu.

 

Xứ sở hoa anh đào
Hoa anh đào được người Nhật xem là biểu tượng của sắc đẹp, sự mong manh và trong trắng. Loài hoa mỏng manh này xuất hiện khắp nơi ở Nhật Bản. Loài hoa này còn tượng trưng cho “ con đường chết” của các võ sĩ đạo Samurai Nhật bản.

Mặc dù không được công nhận là quốc hoa, tuy nhiên hoa anh đào vẫn được xem là đặc trưng của Nhật Bản và được xuất hiện trong tờ tiền giấy 1.000 yên và đồng xu 100 yên, trong các trang phục truyền thống, ẩm thực hay các họa tiết trang trí khác của Nhật Bản. Cũng chính vì vậy mà Nhật Bản hiển nhiên với tên gọi xứ sở hoa anh đào.

Xứ sở Phù Tang

So với tên gọi "Xứ Sở hoa anh đào" hay "Đất nước mặt trời mọc" thì "Xứ sở Phù Tang" là một cái tên mà khá mơ hồ về ý nghĩa.

Theo wikipedia thì trong thần thoại Trung Quốc, Phù Tang là tên gọi một loại cây thần thánh và một hòn đảo về phía đông, nơi mặt trời mọc. Trong thần thoại này, mặt trời sẽ mọc từ cây Phù Tang và lặn vào cây Nhược Mộc( tồn tại ở phía tây). Thuật ngữ Phù Tang về sau được chỉ định là Nhật Bản trong thơ ca Trung Quốc.

Truyền thuyết cổ phương đông lại cho rằng cây phù tang là loại cây dâu rỗng lòng( hay còn gọi là khổng tang). Khi thần mặt trời cưỡi xe lửa du hành ngang qua bầu trời từ đông sang tây, ngài đã dừng lại dưới gốc cây phù tang. Trong văn học cổ, phù tang được dùng chỉ nơi mặt trời mọc.

Mặc dù chưa có những thông tin hay nghiên cứu thực sự chính xác nhưng mỹ danh “ Xứ Sở Phù Tang” vẫn được nhiều người mặc định là tên gọi khác của Nhật Bản.

---------------------------------------------------

Cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích từ Trường Nhật ngữ Anon- Anon Japnaese School

Website: Anon Japanese School 

Facebook: Nhật ngữ Anon

Hotline: +1-657-232-0311

 

1590 Adams Avenue, Unit 1845 Costa Mesa, California, 92626, USA

 

Tin mới